3 Kỹ năng giúp học sinh phát triển bản thân

Hiện nay ngoài học trên lớp, các em còn phải bổ sung thêm nhiều kỹ năng thiết yếu cho cuộc sống. Kỹ năng sẽ giúp các bé lớn nhanh hơn và ứng biến với những vấn đề cuộc sống tốt hơn. Dưới đây là ba kỹ năng ba mẹ và con tham khảo.

Kỹ năng lập kế hoạch và quản lý thời gian

Diagnosis Hub

Trong cuộc sống, bất cứ ai cũng cần biết cách quản lí thời gian. Dù là trẻ con hay người lớn đều cũng cần lập kế hoạch và quản lí thời gian. Kỹ năng này góp phần quan trọng trong quá trình phát triển và hoàn thiện bản thân. Đối với con cái, kỹ năng quản lí thời gian sẽ giúp con biết cách phân bổ thời gian.

Ví dụ con biết cách phân bổ thời gian giữa việc học, chơi, giải trí, nghỉ ngơi. Trong quá trình hình thành nhận thức, làm chủ hành động, suy nghĩ. Cha mẹ cần nên phối hợp với nhà trường để dạy các kỹ năng quản lí thời gian cho con.

Ngay từ khi còn bé, ba mẹ nên dạy con cách lập kế hoạch và quản lý thời gian. Cha mẹ có thể hướng dẫn con cách tự sắp xếp thời gian biểu của bản thân như cách tự đặt đồng hồ báo thức để tự dậy sớm đi học. Các bé tự giác làm bài tập về nhà trong một khung giờ nhất định mỗi ngày. Sau khi trưởng thành, trẻ sẽ tự biết cách lập kế hoạch và quản lý thời gian sao cho hợp lý, hiệu quả.

Xem thêm: Công nghệ Thấu hiểu bản thân 

Kỹ năng sử dụng các phương tiện công cộng

Thấu hiểu bản thân

Ngày nay, các loại phương tiện công cộng như xe buýt, taxi, grap đang trở nên rất phổ biến. Bởi chúng mang lại nhiều sự tiện lợi, cũng như tiết kiệm thời gian, chi phí. Để con có thể tự lập trong cuộc sống khi không có cha mẹ. Đặc biệt, là đối với các bạn học sinh sống xa cha mẹ. Hay nhà xa, thì việc bắt xe đi học là chuyện thường xuyên. Điều cha mẹ cần lưu ý, là giúp con có thể ứng xử với mọi tình huống trên phương tiện công cộng.

Đây được xem là một tỏng những kỹ năng sống cần thiết cho trẻ mà cha mẹ nên dạy. Thay vì cha mẹ có thể đưa đón con đến tận trường bằng xe máy. Thì cha mẹ có thể dạy con cách tự chủ di chuyển đi lại. Như cha mẹ có thể đi cùng con và hướng đẫn con sử dụng các phương tiện công cộng như xe buýt, taxi…Ngoài ra, nếu như gia đình có dịp đi du lịch xa. Thì cha mẹ có thể cho con trải nghiệm các phương tiện giao thông như tàu hỏa, máy bay, tàu điện ngầm…Việc này sẽ giúp trẻ biết cách sử dụng nhiều phương tiện khác nhau và con giúp trẻ chủ động hơn trong việc đi lại khi trưởng thành.

Trang bị kỹ năng bơi lội cho con.

Công nghệ Thấu hiểu bản thân

Bơi lội là một trong những môn thể thao có lợi cho sự phát triển toàn của trẻ. Bao gồm cả về mặt thể chất và mặt trí tuệ. Việc cho trẻ học bơi và các kỹ năng sơ cứu khi bơi. Sẽ giúp con có thể linh hoạt xử lí các tình huống nguy hiểm khi ngã xuống nước. Trẻ sẽ học được cách tự vệ bản thân và có thể hỗ trợ được bạn bè khi rơi vào tình trạng đuối nước. Vì vậy, có thể nói là một trong những kỹ năng sống cần thiết cho trẻ. Mà cha mẹ cần nên giáo dục sớm. Đặc biệt, là ngày nay nhu cầu đi du lịch của các gia đình tăng, và họ thường lựa chọn địa điểm biển là nơi lí tưởng để nghỉ dưỡng.

Trang bị những kỹ năng cần thiết trong môn bơi căn bản như:

  • Khởi động trước khi xuống nước.
  • Xử lí ra sao khi bị chuột rút.
  • Khi gặp vùng nước xoáy phải giải quyết ra sao.
  • Lỡ thấy người khác bị đuối nước cần giải quyết thế nào.
  • Các cách xử lí tình huống nguy hiểm….

Hướng dẫn các kỹ năng sống sót khi bị chìm. Dạy trẻ cần bình tĩnh nhắm mắt, ngậm miệng, nín thở, có thể lấy tay bịt mũi để phổi không bị sặc nước, trở thành cái phao cứu sinh đẩy người nổi dần lên.

Tiếp tục thả lỏng người để nước đẩy lên sát mặt nước trở về tư thế bập bênh bán an toàn, đầu nổi sát mặt nước, chân ở phía nước sâu.

Dùng tay hoặc chân làm mái chèo, quạt nước đẩy đầu nhô khỏi mặt nước hoặc cũng có thể quạt nước xiên, đẩy người bơi đi dễ dàng bởi trong nước người trở nên nhẹ hơn so với trên cạn.

Khi chuyển động lên xuống, tới trước hãy nhớ trên mặt nước, há miệng to thở vào nhanh và sâu, dưới mặt nước ngậm miệng, thở ra từ từ bằng mũi, hoặc bằng mồm.

Ngoài ra, hãy nhắc nhở trẻ tránh xa những nơi ở bãi biển như:

  • Khu vực bãi bồi dễ sụt lún.
  • Khu vực có nước chảy xiết vào từng thời điểm.
  • Tránh xa những khu vực biển có treo các biển báo, biển cấm.
  • Tránh xa nơi có vùng nước xoáy ngầm ở biển.
  • Khi thấy gió to, không nên xuống biển.

Xem thêm: Khi con nghiện game cha mẹ nên làm gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *