Nhận biết con có đang bị bạo lực học đường

Bạo lực học đường là một vấn đề nan giải thường xuyên xảy ra ở trường học. Đặc biệt, đối tượng thường là học sinh cấp 3. Chính bởi vì lẽ đó, phụ huynh cần nên quan tâm và để ý đến con em mình nhiều hơn. Bạo lực học đường có thể dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng. Sau đây là một số dấu hiệu cho thấy trẻ đang bị bạo lực học đường:

Con trẻ luôn cảm thấy bản thân là người thất bại

Công nghệ Thấu hiểu bản thân

Ở độ tuổi này hầu hết các tác động xung quanh đều có thể dễ dàng ảnh hưởng đến tâm lí các em. Những lời nói hay hành động vô ý cũng có thể khiến trẻ bị tổn thương.

Các em đáng lẽ với độ tuổi này thường mang tâm lí thích thể hiện bản thân, thể hiện cá tính riêng của mình. Tuy nhiên nếu các em rơi vào tình trạng bị bạo lực học đường. Sẽ rơi vào tình trạng cảm thấy mình trở nên vô dụng, không tìm ra đam mê của bản thân. Thậm chí, các em sẽ thường hay hoài nghi về giá trị của chính mình.

Để giải quyết vấn đề trên, cha mẹ cần nên động viên và khen ngợi các con nhiều hơn. Để con có thể tự tin về chính mình trong cuộc sống. Đồng thời cũng giúp các con bớt căng thẳng. Đề phòng những hậu quả nghiêm trọng mà bạo lực học đường gây ra.

Trẻ thường hay buồn bực, cáu gắt không lí do.

Thấu hiểu bản thân

Khi các con bị bạo lực học đường thường sẽ có những biểu hiện như: Buồn, lo lắng, bực bội,…Và khi đó tâm lí trẻ không ổn định. Trẻ sẽ thường đem những chuyện cáu gắt, nổi nóng với mọi thứ xung quanh. Thậm chí, nhiều em hay cãi lời cha mẹ…Những chuyện mang tính chất dù chỉ rất bình thường cũng khiến các con suy nghĩ và buồn phiền. Vì điều đó, các em thường hay thu mình lại vào một thế giới riêng. Thu mình vào trong chiếc hộp và ngăn cách bản thân với thế giới xung quanh.

Phụ huynh cần nên để ý đến cảm xúc của con mình nhiều hơn. Để có thể nhận ra kịp thời những biểu hiện bất thường của con. Cần tìm ra nguyên nhân và đồng hành cùng con với những cảm xúc đấy. Để giúp trẻ cảm thấy bình tâm hơn và có cuộc sống vui vẻ, thoải mái.

Ngoài một số biểu hiện như trên. Trẻ cũng thường có những biểu hiện như tức giận khi đối diện với vấn đề. Hay không làm chủ được bản thân, kiểm xoát được hành vi, cảm xúc của mình,…

Xem thêm: Công nghệ Thấu Hiểu Bản Thân 

Mất hứng thú với những đam mê của bản thân

Khi con bị bạo lực học đường trong thời gian dài. Con sẽ cảm thấy trường là một nơi tồi tệ. Khi việc đến trường với con chỉ là đối diện với những nỗi lo và sợ hãi. Trẻ sẽ cảm thấy chán trường, viện lí do để nghỉ học. Điều này ảnh hưởng nhiều đến quá trình học tập cũng như kết quả của các con.

Đặc biệt, việc này còn ảnh hưởng lớn đến sở thích, đam mê của con. Khi bị bạo lực, con sẽ cảm thấy chênh vênh, không biết mình phải làm gì. Sẽ loay hoay đi tìm câu trả lời cho chính mình mà quên mất đi những điều tươi đẹp ngoài cuộc sống.

Khi thấy các con mất hứng thú trong tất cả mọi việc, thậm chí là đam mê của bản thân. Thì có thể chắc rằng các con đang bị ảnh hưởng tâm lí đến từ yếu tố nào xuất phát từ trường. Rất nhiều trường hợp các con bị ám ảnh tâm lí từ cuộc sống. Áp lực gây ra khiến các em khó có thể lấy lại được tinh thần. Cùng với đó là những đam mê, sở thích riêng của bản thân mình.

Thích ở một mình

Diagnosis Hub

Bất kì ai đều cũng muốn có không gian riêng tư của mình. Các con cũng vậy, bởi điều này cần thiết đối với những học sinh đang trong độ tuổi mới lớn. Các con cần có khoảng không gian riêng để tìm hiểu bản thân mình. Và có thể là nơi đem lại sự an toàn cho các con để các con trấn an tâm lý.

Tuy nhiên, nếu như các con cứ suốt ngày nhốt mình trong phòng. Từ lúc nào không hay việc ở một mình của các con lại trở thành thói quen, sở thích. Tách bản thân ra khỏi bạn bè người thân và xã hội thì đây là điều bất thường trong tâm lí của con. Khi thấy con có những biểu hiện này hãy để tâm đến con. Có thể con đang bị bạo lực học đường.

Con luôn có những suy nghĩ tiêu cực

Hầu hết các con đang bị bạo lực học đường thường luôn có suy nghĩ là né tránh xã hội. Con có xu hướng thu mình lại trong vỏ bọc. Và nếu như các con rơi vào tình trạng tồi tệ nhất của bạo lực học đường. Có thể dẫn các con đến những luồng suy nghĩ tồi tệ như cái chết. Cũng có rất nhiều trường hợp con trẻ tự tử vì stress học đường, do vấn nạn bạo lực học đường gây ra.

Xem thêm: Dạy con đối mặt với học đường 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *