Khi con nghiện game cha mẹ nên làm gì?

Trò chơi điện tử (game) là một khái niệm không xa lạ, đặc biệt là đối với các con. Xã hội cũng ngày càng phát triển, cha mẹ ai cũng muốn tốt cho con. Hầu hết, các con được tiếp xúc với công nghệ từ nhỏ. Cha mẹ nên làm gì khi con nghiện game?

Con tiếp xúc quá nhiều với trò chơi điện tử – game.

Diagnosis Hub

Đến khi con học cấp 1, cấp 2, hầu hết các bé đã có smartphone riêng. Việc các con sử dụng smartphone để sử dụng có thể cho việc học hay giải trí. Cha mẹ hầu như không thể kiểm soát được hết. Khi các con tiếp xúc quá nhiều nhưng không phải vào việc học. Chủ yếu, con dùng vào việc giải trí, đặc biệt là chơi game mỗi ngày.

Lâu dần các con coi trò chơi điện tử ấy như một thế giới riêng cho mình. Khi đấy cha mẹ bực tức, khó chịu khi biết con mình đã nghiện game. Nhiều cha mẹ lựa chọn cách là dùng bạo lực để con nghe lời. Không chịu lắng nghe những điều mà con sắp nói. Họ sẵn sàng áp đặt những suy nghĩ của bản thân lên con cái của mình.

Khi đó, phụ huynh không chỉ đóng vai trò là cha mẹ. Đồng thời, cha mẹ phải sát cánh, đồng hành với con như một người bạn. Đặc biệt, là đối với các con đang nghiện game. Chỉ khi làm bạn được với con, cha mẹ mới có cách giúp con. Mới có thể đưa ra những phương pháp tốt nhất để giúp con bỏ được game.

Một số phương pháp giúp con bớt nghiện trò chơi điện tử – game.

Không dùng bạo lực với con.

Công nghệ Thấu hiểu bản thân

Đây là một điều cấm kỵ mà các bậc phụ huynh không nên áp dụng khi dạy con. Đặc biệt, là đối với những đứa trẻ nghiện game. Khi biết con cái mình đang ham chơi, nghiện điện tử. Mà không chịu học tập thì đâu đó cũng đều có nguyên nhân riêng của nó.

Đã là người lớn, chúng ta không nên chỉ đâm đâm quy con mình có lỗi. Mà cha mẹ cần xem xét thật kỹ con còn những nguyên nhân nào khác không. Nó có thể liên quan đến cách giáo dục của cha mẹ. Hay nguyên nhân do sự ức chế trong các mối quan hệ của con. Chỉ có thể, con đang bị bạn bè rủ rê,…

Nếu trong hoàn cảnh này, cha mẹ chỉ biết cứng nhắc dùng lực với con. Hay đánh con để con sợ mà bỏ game. Hay đánh con để răn đe và làm gương cho những đứa trẻ khác trong gia đình. Thế nhưng, những việc làm đó của phụ huynh là vô nghĩa. Mà có những trường hợp có thể là phản ứng ngược.

Trong suy nghĩ của con, con đang bị cuốn vào vòng xoáy của game và sự đam mê ở đó. Đồng thời, những đứa trẻ như vậy thường hay chán học và bướng bỉnh. Nếu như cha mẹ có ý định đánh con để bỏ trò chơi điện tử. Thì khó có thể thành công, khó có thể giúp con bớt nghiện game điện tử.

Xem thêm: Công nghệ Thấu Hiểu Bản Thân 

Không xem game là xấu

Diagnosis Hub

Thật ra các trò chơi điện tử trên mạng không hề là xấu. Bởi mục đích ban đầu game ra đời là để mọi người cùng giải trí. Mà chỉ vì các con quá lạm dụng vào nó. Lâu ngày các con mới rơi vào tình trạng nghiện game.

Thế nhưng, người lớn không nghĩ vậy. Với người lớn, chỉ cần con chơi game đã là không tốt rồi. Và các trò chơi đó cũng xấu, khiến con hư người. Chúng ta đổ lỗi cho game vì không muốn nhìn nhận sự thật một điều. Đấy là nghiện game do chính con người chúng ta tạo ra, rồi chúng ta tạo ra các thói xấu.

Nếu là một đứa trẻ không ham chơi game. Thì chắc chắn cha mẹ sẽ cho con chơi để giải trí sau mỗi giờ học căng thẳng. Nếu như con bạn học tốt thì game sẽ được cha mẹ cho con chơi game như một hình thức giải trí. Sau mỗi buổi họp căng thẳng trên lớp. Vì vậy, cái gì cũng có hai mặt của riêng nó. Các bậc phụ huynh không nên nhìn phiến diện chỉ về một phía. Rồi cho rằng nó không tốt.

Ra điều kiện với con nếu con học tốt sẽ được chơi game.

Thấu hiểu bản thân

Nghiện game cũng giống như nghiện rượu hay thuốc lá vậy. Khó có thể bỏ được. Có rất nhiều phương pháp mà các bậc phụ huynh sử đụng để giúp con bớt nghiện game. Ví dụ chẳng hạnh như ra điều kiện với con. Nếu như con học tập tốt, đạt kết quả cao có thể cho con chơi game.

Những đứa trẻ thường thích được thưởng. Vậy nên nếu cha mẹ áp dụng được quy luật thưởng – phạt trong việc dạy con. Thì có thể sẽ mang lại hiệu quả rất tốt cho con. Con làm tốt, cha mẹ thưởng cho con. Nếu con làm sai con sẽ phải chịu phạt. Cũng như vậy, nếu như con học tốt cha mẹ sẽ cho con chơi game 1-2 tiếng/ ngày, ngược lại.

Uốn nắn con từ nhỏ

Đây là việc làm quan trọng mà các bậc phụ huynh cần nên lưu tâm. Ông bà ta có câu “Dạy con từ thuở còn thơ” cũng chính là như vậy. Việc dạy con phải dạy từ ban đầu. Dạy con là không chỉ dạy con về kiến thức. Mà con phải dạy con về cuộc sống, đối nhân xử thế, đạo đức làm người. Cần nên uốn nắn con từ nhỏ về những việc này.

Ngay từ nhỏ các con cũng cần phải biết nghe lời. Biết sợ, biết cái gì nên làm và biết cái gì không nên làm. Điều đó sẽ giúp cho con có ý thức sớm tốt hơn trong tương lai khi lớn. Và con có thể kiểm soát được những suy nghĩ và hành động về việc làm của mình.

Xem thêm: Cha mẹ giúp con nhận thức được tầm quan trọng của việc học.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *