Nếu cha mẹ đang băn khoăn vấn đề dạy trẻ 8 tháng tuổi những gì thì có thể tham khảo những thông tin mà bài viết dưới đây chia sẻ để áp dụng vào việc nuôi dạy con khôn lớn và thông minh.

1. Trẻ 8 tháng tuổi biết làm gì?

Thông thường, khi đến quy trình tiến độ 8 tháng tuổi, trẻ sẽ khiến bạn rất bận rộn bởi hai bàn tay của bé hoạt động giải trí liên tục. Bé luôn thú vị bò và chuyển dời để mày mò những ngóc ngách nhỏ trong ngôi nhà nhỏ của mình. Trẻ 8 tháng tuổi sẽ có sự tăng trưởng như sau :

Vận động thô

 • Ở giai đoạn này, trẻ đã có thể tự ngồi dậy, đôi lúc đầu vẫn gập về trước nhưng hầu như bé đã có thể dùng hai tay để chống đỡ thân người.
 • Khi nằm ở những nơi phẳng phiu, bé sẽ hoạt động liên tục. Bên cạnh đó, trẻ còn biết cầm chân của mình hoặc bất kỳ vật gì ở bên cạnh để cho vào miệng. Bé biết tự vươn tay để lấy đồ chơi, cũng mở màn học cách nhặt đồ chơi .
 • Bé không chịu ở tư thế nằm ngửa lâu và tự động hóa lật người. Khi nằm ngửa, bé biết cong sống lưng lên để mình hoàn toàn có thể nhìn được xung quanh .
 • Bé mở màn biết bò đến những nơi mà bé muốn đến hoặc bé cũng hoàn toàn có thể ngồi lết để chuyển dời .
dạy trẻ 8 tháng tuổi những gì
dạy trẻ 8 tháng tuổi những gì

Cha mẹ cần dạy trẻ 8 tháng tuổi những gì?

Vận động tinh

 • Bé đã hoàn toàn có thể dùng những ngón tay trái, ngón trỏ và ngón giữa để cầm khối xếp hình. Đồng thời, trẻ biết phối hợp giữa ngón cái và ngón trỏ để cầm vật phẩm và nhặt những vật nhỏ từ dưới đất lên .
 • Khi lấy đồ chơi, dù tay bé nỗ lực hướng đến vật phẩm và tập trung chuyên sâu hàng loạt niềm tin, nhưng trẻ vẫn chưa ý thức được nhiều nên thường ném hoặc thả rơi vật phẩm sau khi chớp lấy được .

Giấc ngủ

 • Ở quy trình tiến độ này, trẻ có nhu yếu ngủ 2 – 3 cữ / ngày, mỗi giấc khoảng chừng 1-3 tiếng .
 • Trẻ thường khởi đầu thức giấc giữa đêm. Trẻ hoàn toàn có thể tự nhiên khóc và tự ngủ trở lại, hoặc cũng hoàn toàn có thể khóc rất lâu. Vì vậy, cha mẹ đừng quá lo ngại khi thấy những đổi khác này ở bé, mọi việc sẽ dần không thay đổi hơn .

Thị lực

 • Nếu như trước đây, thị lực của trẻ ở khoảng chừng 20/40, thì đến nay đã tăng trưởng gần như người lớn về mức độ rõ ràng và độ sâu. Trẻ 8 tháng tuổi có năng lực nhìn tốt nhất ở tầm gần. Bên cạnh đó, thị lực tầm xa của trẻ cũng đủ tốt để nhận ra mọi người và những vật trong phòng. Trẻ hoàn toàn có thể nhìn thấy món đồ chơi ở góc xa và bò về hướng đó .
 • Khi sự phối hợp giữa tay và mắt thành thục hơn, trẻ sẽ thích mày mò những vật phẩm một cách cụ thể, ngắm những bức ảnh không biết chán .

Sự phát triển cảm xúc

 • Khi được 8 tháng, trẻ biết rất rõ những người quen thuộc và tỏ ra vui mừng khi gặp họ. Điều này có nghĩa rằng trẻ hoàn toàn có thể phân biệt được những người lạ mặt và tỏ ra cẩn trọng hoặc sợ hãi khi tiếp xúc với họ. Bé cũng cảm thấy sợ và lo ngại khi phải xa cha mẹ
 • Bé sẽ tỏ ra hiếu kỳ và phấn khích khi nhìn thấy sự vật mới hay thấy mình trong gương .
 • Ở quá trình này, trẻ khởi đầu quan sát hành vi của người lớn, khi người lớn đứng trước mặt bé và đưa hai tay để gọi bé, bé sẽ cười và đưa tay ra để đòi bế. Ngoài ra, trẻ cũng biết bắt chước hành vi của người lớn .
 • Trẻ hoàn toàn có thể nghe, hiểu lời nói và tình cảm của người lớn, từ từ biết cách phân biệt tâm trạng của người lớn, như khi được khen, bé sẽ cười vui sướng ; khi bị mắng, bé sẽ xị mặt xuống ; khi thấy mẹ vui tươi thì bé sẽ cười …

2. Dạy trẻ 8 tháng tuổi những gì?

Nếu cha mẹ đang do dự không biết nên dạy trẻ 8 tháng tuổi những gì thì hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm những hoạt động giải trí dưới đây .

Phát triển kỹ năng vận động

 • Cho bé tập bò : Hoạt động này sẽ giúp bé tăng trưởng tốt về thể lực và gân cốt. Khi con bạn khởi đầu tập bò, cần bảo vệ bé có khoảng trống bảo đảm an toàn để tự do tò mò. Cha mẹ nên che chắn những ổ cắm điện và quét dọn dây nhợ, khăn trải bàn vì bé hoàn toàn có thể nắm kéo, đồng thời lắp cửa chắn cầu thang. Ở tiến trình biết bò, chân bé được hoạt động rất là hoàn toàn có thể, do đó cha mẹ đừng cố ép bé tập đi sớm .
 • Tập cho trẻ biết xếp : Cho trẻ đồ chơi dạng xếp hình khối khi trẻ ngồi chơi một mình. Khuyến khích trẻ chơi bằng hai tay và đồng thời giữ cân đối khi ngồi .
dạy trẻ 8 tháng tuổi những gì
dạy con 8 tháng tuổi những gì

Phát triển kỹ năng giao tiếp

 • Tích cực trò chuyện cùng trẻ : Bé sẽ chú ý quan tâm hơn nếu bạn dùng cách chuyện trò với cường điệu và biểu cảm trên khuôn mặt. Bên cạnh đó, hãy chỉ những người, vật, khu vực mà bạn và con phát hiện. Từ đó, trẻ nhận thức được yếu tố trải qua ngôn từ khung hình, giọng điệu và ngữ cảnh .
 • Đáp lại tiếng bi bô của trẻ : Các bạn hãy lặp lại những từ mà trẻ cố gắng nỗ lực diễn đạt bằng giọng thản nhiên, không nói theo cách nhấn giọng để sửa sai. Chẳng hạn, nếu bé nói “ Be be ”, bạn hoàn toàn có thể cho con xem một tấm hình em bé và nói : “ Bé ” .
 • Giới thiệu những loài động vật hoang dã : Phụ huynh hãy đọc cho trẻ nghe và xem những quyển sách có hình minh họa những loài động vật hoang dã. Đồng thời chỉ vào từng con thú, đọc tên và giả tiếng kêu của con thú ấy để trẻ ghi nhớ .

Phát triển trí thông minh

 • Cho trẻ làm quen với khái niệm cho và nhận : Cha mẹ hãy thử tươi cười bảo con đưa cho mình một món đồ chơi mà trẻ đang cầm. Bạn xòe tay ra để nhấn mạnh vấn đề thông điệp của bạn như : “ Con hoàn toàn có thể cho mẹ mượn chiếc lục lạc này không ? ”. Trẻ mở màn hiểu rằng khi bạn nhu yếu một điều gì đó, bé hoàn toàn có thể đáp lại .
 • Tạo điều kiện kèm theo để trẻ chơi lâu hơn : Để giúp trẻ tập trung chuyên sâu chơi lâu hơn, bạn hãy luân phiên đổi khác đồ chơi, dựng những chướng ngại vật ( bảo đảm an toàn ) hoặc một chiếc lều hay thùng carton để trẻ hoàn toàn có thể leo trèo thỏa thích .

Phát triển kênh cảm xúc của trẻ

 • Xây dựng thời khóa biểu : Cha mẹ hãy lên kế hoạch một ngày của trẻ theo một thời khóa biểu không biến hóa. Tất cả những ngày trong tuần nên theo cùng thời khóa biểu này. Được cho ăn đúng giờ sẽ giúp trẻ cảm thấy tự do và bảo đảm an toàn .
 • Chào tạm biệt khi ra khỏi nhà : Hành động này dạy cho trẻ một bài học kinh nghiệm quan trọng : ‘ Mẹ đi rồi mẹ lại về ’. Nếu trẻ phải tạm xa bạn, hãy để bé ôm chú gấu bông thân quen mà trẻ vẫn hay chơi. ‘ Người bạn ’ nhỏ bé này, sẽ giúp trẻ bảo đảm an toàn hơn khi không có bạn bên cạnh .
 • Tiếp xúc với hình thức chơi luân phiên nhau : Bạn dạy trẻ 8 tháng tuổi lăn bóng về phía trẻ hoặc xếp những hình khối lên nhau rồi phá đổ. Trò chơi đổi phiên này dạy trẻ biết tương tác xã hội .

Phát triển thính giác

 • Cha mẹ hãy cho bé nghe nhạc tùy theo quá trình tăng trưởng của bé. Những bản nhạc cần có sự nhẹ nhàng để bé cảm nhận được toàn vẹn. Nên tránh những bản nhạc có âm thanh lớn, sẽ không tốt cho việc kích thích thính giác của trẻ .
 • Ngoài ra, những bạn cũng hoàn toàn có thể cho bé chơi đồ chơi âm nhạc, những nhạc cụ với những sắc tố khác nhau sẽ giúp bé ghi nhớ được những cung bậc của nốt nhạc và những cung bậc âm thanh khác nhau. Cách dạy trẻ 8 tháng tuổi này giúp cho sự tăng trưởng của thính giác của trẻ tốt hơn .

Hy vọng, qua bài viết này, những bậc cha mẹ có con nhỏ đã biết được việc dạy trẻ 8 tháng tuổi những gì để con tăng trưởng về cả thể chất lẫn niềm tin .

Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *