Tâm lý con 2 tuổi rưỡi có những bước tăng trưởng vượt bậc, thường khiến ba mẹ thú vị và đôi khi không ngờ tới. Bước qua cột mốc 2 tuổi rưỡi, trẻ không riêng gì tăng trưởng về sức khỏe thể chất, tâm ý, mà nhu yếu về những game show hàng ngày của trẻ cũng khởi đầu ngày càng tăng. Để hoàn toàn có thể trang bị những kỹ năng và kiến thức về tâm ý trẻ 2 tuổi rưỡi, cũng như những game show kích thích sự tăng trưởng lành mạnh của trẻ, ba mẹ hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm bài viết sau đây .

1. Sự phát triển tâm lý con ở độ tuổi 2 tuổi rưỡi và những điểm nổi bật

  • Phát triển khả năng quan sát : Khả năng quan sát của trẻ 2 tuổi rưỡi phát triển rất tốt, trẻ có thể nhìn và nghe một cách sâu sắc những chi tiết và âm thanh nhỏ. Trong giai đoạn phát triển tâm lý trẻ 2 tuổi rưỡi, các giác quan của trẻ được mở rộng để học hỏi được thật nhiều điều mới mẻ cũng như tự mình trải nghiệm mọi thứ. Trẻ dễ dàng hòa mình vào âm thanh, màu sắc, kích cỡ và những động tác lắc lư. Trẻ cũng nhanh chóng nhận ra sự thay đổi vị trí của các đồ vật xung quanh. Ví dụ như cái bàn trong nhà đã bị chuyển chỗ, tóc em búp bê bị biến mất,…
  • Bước phát triển vượt bậc về ngôn ngữ : Trong quá trình phát triển tâm lý trẻ 2 tuổi rưỡi, ngôn ngữ có những bước nhảy vượt bậc. Các trẻ trở nên rất thích nói về những sự vật, sự việc xung quanh bằng những từ đơn, từ ghép của riêng trẻ một cách đầy sáng tạo. Đó là lý do ba mẹ thường thấy trẻ vô cùng dễ thương trong giai đoạn phát triển tâm lý trẻ 2 tuổi rưỡi. Trẻ có thể còn nói ngọng, nuốt chữ nhưng trẻ rất cố gắng để lặp lại nhiều từ khó từ người lớn. Ba mẹ có thể giúp trẻ phát âm từ khó nhiều lần để trẻ có thể đọc thành thạo hơn. Trẻ có thể nghe, hiểu và làm theo hiệu lệnh của người lớn một cách nhanh chóng.
  • Giai đoạn phát triển của từ “Không” : Giai đoạn phát triển tâm lý trẻ 2 tuổi rưỡi cũng là giai đoạn phát triển từ “Không” của trẻ. Trẻ thường xuyên và dường như rất thích nói từ “Không” trong rất nhiều tình huống. Điều gì khiến một đứa bé 2 tuổi rưỡi bị hấp dẫn bởi từ này? Đó là vì trẻ cảm thấy rằng đây là một từ thể hiện sự độc lập của mình. Từ “Không” là cách dễ dàng để nói lên ý kiến cá nhân, đôi lúc mặc dù ngoài miệng bé nói là “Không” nhưng thật ra lại nghĩ là “Có”. Cũng có khi bé dùng đến từ “Không” khi chưa biết diễn đạt ý mình như thế nào. Vậy nên, ba mẹ có thể trò chuyện, tập cho trẻ nói nhiều hơn để tăng vốn từ cho trẻ trong giai đoạn phát triển tâm lý trẻ 2 tuổi rưỡi này.
  • Hành vi ứng xử : Hành vi ứng xử trong tâm lý trẻ 2 tuổi rưỡi cũng được hình thành và phát triển đáng kể. Các trẻ rất thích quan sát và bắt chước các hành động thường ngày của người lớn. Vậy nên, việc giúp trẻ hình thành những hành vi tốt là điều không quá khó. Ba mẹ nên làm gương và dạy trẻ những hành vi lịch sự, lễ phép đơn giản trong cuộc sống hàng ngày như chào hỏi, cảm ơn, xin lỗi, đặt giày dép đúng nơi quy định, chia sẻ đồ chơi với bạn,… Trong giai đoạn phát triển tâm lý trẻ 2 tuổi rưỡi này, ba mẹ có thể dạy bé những bài học quy tắc ứng xử từ những câu chuyện cổ tích và phim hoạt hình mang tính chất giáo dục. Trẻ sẽ biết được đâu là hành động tốt, đâu là hành động chưa tốt, nên tránh bằng khả năng bắt chước của mình.
  • Phát triển vận động : Các vận động tính và vận động thô trong quá trình phát triển tâm lý trẻ 2 tuổi rưỡi cũng trở nên khéo léo và dứt khoát hơn. Trẻ có thể chạy, nhảy, bật một cách nhanh nhẹn và leo bậc thang vững vàng hơn. Trẻ còn có thể xếp hình hay gắn các mảnh Lego chắc chắn hơn. Trẻ có thể kiên nhẫn ngồi xâu hạt, luồn dây hay sắp xếp, trưng bày các đồ chơi của mình.

2. Các trò chơi giúp phát triển tâm lý trẻ 2 tuổi rưỡi một cách lành mạnh

2.1. Trò chơi phân vai

Đây là game show có công dụng rất lớn trong việc kích thích sự tưởng tượng, những thao tác, hành vi trong đời sống hàng ngày. Trò chơi cũng góp thêm phần nâng cao năng lực ngôn từ trong quy trình tăng trưởng tâm ý trẻ 2 tuổi rưỡi. Trẻ sẽ tưởng tượng những việc làm khi đóng vai mà trẻ thích ví dụ như chăm nom em bé, đi chợ mua đồ, nấu ăn, …

Đặc biệt, ba mẹ khuyến khích trẻ đóng vai thành những nhân vật cổ tích, đáng yêu và dễ thương, tốt bụng … sẽ góp thêm phần giúp hình thành nhiều nét tính cách tốt đẹp trong tâm ý trẻ 2 tuổi rưỡi. Trò chơi này giúp trẻ tăng năng lực tương tác với vật phẩm cũng như những bạn chơi cùng.

2.2. Các trò chơi nghệ thuật

Vẽ tranh, tô màu, chơi đất nặn là những game show đầy sắc tố và sinh động luôn lôi cuốn những trẻ trong quá trình tăng trưởng tâm ý trẻ 2 tuổi rưỡi. Những game show này giúp trẻ rèn luyện kỹ năng và kiến thức cầm bút, di màu, vẽ những hình đơn thuần như đường tròn, đường uốn lượn, … cũng như phân biệt sắc tố một cách thuần thục hơn.

Vận động của đôi bàn tay và những ngón tay của trẻ cũng trở nên khôn khéo và uyển chuyển hơn, khi nỗ lực trấn áp nét bút của mình hay nỗ lực tạo hình đất nặn thật đẹp. Ba mẹ hoàn toàn có thể cho trẻ thử sức với nhiều loại sắc tố khác nhau để trẻ thỏa sức tưởng tượng và phát minh sáng tạo ra những tác phẩm của riêng trẻ.

2.3. Các trò chơi vận động

9 câu chuyện ngắn và bài học dạy con sâu sắc dành cho các ông bố bà mẹ
Làm quen môi trường phát triển tâm lý con

Vận động ngoài trời giúp trẻ phát triển lành mạnh. như tổ chức những game show hoạt động ngoài trời cho trẻ không những giúp tăng trưởng sức khỏe thể chất mà còn tăng trưởng nhiều đặc thù tâm ý trẻ 2 tuổi rưỡi. Một số game show ba mẹ hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm như sau :

  • Đi theo đội trưởng:  Trẻ quan sát và bắt chước những bước chân của người dẫn đầu hay còn gọi là đội trưởng. Đội trưởng có thể đi nhanh, rồi chậm, đi bước lớn rồi nhỏ, nhảy như kangaroo, phóng lên như cá heo và trườn như rắn.
  • Bắt banh:  Đây là trò chơi phổ biến giúp trẻ rèn luyện kỹ năng phản xạ chính xác. Ba mẹ và trẻ có thể chơi với nhau bằng cách chuyền banh cho nhau. Ba mẹ lăn 1 trái banh về phía trẻ và khuyến khích trẻ chạm banh bằng chân. Sau khi trẻ là thành thạo và di chuyển nhanh nhẹn, ba mẹ và trẻ có thể tăng khoảng cách ra xa.
  • Nhảy múa:  Đây là một loại hình vận động giúp trẻ cảm thụ âm nhạc bằng chuyển động cơ thể trong quá trình phát triển tâm lý trẻ 2 tuổi rưỡi. Trẻ nghe và nhún nhảy, múa, hát theo là điều kiện giúp cho vận động cơ thể trẻ ngày càng uyển chuyển và hoàn thiện. Ba mẹ có thể thấy những động tác của trẻ hoàn toàn giống nhau nhưng không sao, cứ để trẻ tự do vận động theo cách riêng của mình. Mở nhiều thể loại nhạc khác nhau và khuyến khích bé con nhảy theo nhạc. Có thể những điệu nhảy của bé là hoàn toàn giống nhau nhưng điều đó không quan trọng.

2.4. Các trò chơi lắp ghép

9 câu chuyện ngắn và bài học dạy con sâu sắc dành cho các ông bố bà mẹ
Cho con chơi xếp hình

Ba mẹ cho trẻ chơi những trò ghép hình, ghép vật phẩm, Lego, … sẽ giúp tăng trưởng năng lực quan sát, phát minh sáng tạo và hoạt động tinh trong quy trình tăng trưởng tâm ý trẻ 2 tuổi rưỡi. Trẻ sẽ tư duy để tìm những hình khớp với nhau để tạo thành hình ảnh hoàn hảo hay những mắt xích khớp được với nhau để tạo thành những chiếc máy bay, xe hơi, … từ những đồ chơi ghép hình hay Lego. Thêm vào đó, những game show này còn giúp trẻ rèn tính kiên trì rất hiệu suất cao .

Với những thông tin về các đặc điểm nổi bật liên quan tâm lý trẻ 2 tuổi rưỡi, cũng như những trò chơi giúp trẻ phát triển toàn diện về cả thể chất lẫn tâm lý của trẻ như trên, Yeutre hy vọng con yêu của ba mẹ sẽ đạt được sự phát triển tối ưu.

Minh Tâm tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *