Việc thấu hiểu bản thân quan trọng

Không cần nói thì mọi người ở đây đều biết rằng lý do đầu tiên khiến ta muốn hiểu mình là để có thể SỐNG VUI VẺ hơn mỗi ngày. Chẳng ai muốn mình cứ mãi sống trong những ngày buồn chán, cô độc, khó khăn cả.

Việc hiểu bản thân mình thật sự muốn gì giúp ta ra quyết định nhanh hơn, cuộc sống thoải mái hơn.  Quan trọng nhất là ta cảm giác được mình KIỂM SOÁT và LÀM CHỦ ĐƯỢC hành động của bản thân. Khi bạn bắt đầu yêu bản thân, cả thế giới sẽ yêu bạn. Và mình cũng không còn sợ một ngày chẳng may “hụt chân” rơi vào trạng thái “không biết phải làm gì với cuộc đời mình” nữa.

7 CÁCH GIÚP HIỂU BẢN THÂN

Bắt đầu thói quen viết nhật ký hằng ngày

Mở đầu bằng một cách nghe thật cũ kĩ đúng không? Nhưng tin tôi đi, đây vẫn luôn là cách tốt nhất để cho bản thân mình quyền được bày tỏ, được bọc bạch và giải toả sau một ngày dài.

Dành thời gian viết nhật kí mỗi ngày

Hãy ngồi xuống và viết mỗi ngày, cho dù bạn chỉ dành ra 15 phút, nửa tiếng hay cả giờ đồng hồ, thì nó đều có giá trị. Nhiều hay ít không quan trọng, quan trọng là bạn đã thành thật với cảm xúc của chính mình, những suy nghĩ lộn xộn của bạn có nơi để được sắp xếp lại. Khi viết chúng ra giấy, bạn giúp bộ não mình thật sự tập trung và dành thời gian cho cảm xúc, suy nghĩ của mình đấy!

Tập ngồi thiền mỗi ngày

Khi ngồi thiền, ta lấy “cái tôi” làm trung tâm

Dành ít nhất 10 phút mỗi ngày cho việc ngồi thiền trong yên tĩnh giúp nâng cao tinh thần và giúp bạn dễ kết nối với “đứa trẻ bên trong” của mình hơn. Thêm vào đó, ngồi thiền là một dịp giúp bạn giảm căng thẳng sau những áp lực từ công việc, deadlines, nỗi buồn,… Mỗi khi ngồi thiền xong, bạn sẽ có cảm giác tràn đầy năng lượng tích cực và thêm yêu bản thân mình.

Thử làm “Danh sách những điều tôi muốn làm trong đời”

Thừa nhận đi, có phải trong cuộc sống có những điều bạn luôn khao khát muốn làm nhưng chưa đủ bản lĩnh, chưa đủ gan dạ hay chưa đủ điều kiện để làm nó? Ví dụ như: thử bộ môn nhảy dù, diễn thuyết trước một hội trường hơn 1000 người, hát karaoke một bài solo chứ không phải lí nhí hát theo ai đó,… Bất kể thứ gì.

Dùng bucket list để lên kế hoạch cho tất cả những thứ bạn muốn làm

Vậy tại sao chúng ta không cho mình cơ hội để thử nhỉ? Đó là những điều bạn muốn mà? Hãy lên một danh sách ghi lại tất cả những thứ đó xem! Những điều khiến bạn phải thoát khỏi “vùng an toàn” của mình ấy. Cuộc sống này sẽ trọn vẹn và ý nghĩa hơn biết bao. Nếu ta hoàn thành được những điều ta luôn muốn làm đúng không?

Xem thêm: Công nghệ Thấu Hiểu Bản Thân 

Học một kỹ năng sáng tạo nào đó

Một cách rất hay tiếp theo trong hành trình thấu hiểu bản thân là mày mò về một thứ mà bạn đã luôn có hứng thú. Từ bé bạn đã luôn thích thú với điều gì? Bạn đã bao giờ cho mình cơ hội thử làm điều đó chưa? Nếu không thử, bạn sẽ không bao giờ biết được đó có phải là năng khiếu thiên bẩm của mình hay không?

Đừng sợ, không thử sao biết mà phải không? Và cuộc sống là vô vàn những phép thử sai và sửa. Cứ dành ra một ít thời gian hàng tuần để bắt đầu tìm hiểu và làm quen với một kĩ năng gì mới xem.

Nghiêm túc theo đuổi, mày mò một thứ gì đó mới mẻ bạn đã luôn thích. Nhưng quan trọng là, bạn phải thật sự nghiêm túc với sở thích của mình. Nếu bạn không làm hết mình, bạn sẽ chẳng bao giờ đến được giai đoạn bạn nhận ra mình có giỏi việc đó hay không đâu. Học từng chút từng chút một nhưng cần đặt ra một mục tiêu rõ ràng bạn muốn đạt được điều gì và có kỉ luật, kiên trì đủ lâu với nó nhé.

Có những cuộc trò chuyện sâu sắc và ý nghĩa

Những cuộc trò chuyện ý nghĩa không phải là những đoạn chat “xã giao” dạng “Hello, khoẻ không?”, “ăn cơm chưa”.“Dạo này sao rồi?” “Hôm nào rảnh đi cafe ha?”… Nhớ là không phải dạng đó nhé.

Bạn không cần nhiều cuộc trò chuyện chỉ trên bề mặt như vậy. Thứ bạn cần là một vài cuộc trò chuyện đủ sâu với một vài người thật sự quan trọng trong cuộc sống của bạn. Những người bạn tin tưởng rằng sẽ hiểu bạn hơn . So với rất nhiều những mối quan hệ “xã giao” ngoài kia. Tìm một người hiểu mình thật khó mà đúng không?

Những cuộc nói chuyện như vậy mục tiêu của nó không chỉ là giúp bạn giải toả. Ngoài ra họ giúp bạn thấu hiểu những người thân xung quanh. Việc lắng nghe họ, để ý được những hành vi, tâm trạng.  Tinh tế thấy được ngôn ngữ cơ thể của họ. Bước đầu giúp bạn hiểu họ và hiểu chính mình nhiều hơn đó.

Lưu ý rằng, bạn lắng nghe là để hiểu họ, không phải để ra lời khuyên và bắt họ nghe theo ý kiến của mình. Hiểu người khác cũng chính là một cách để thấu hiểu bản thân tốt hơn.

Cho phép thấu hiểu bản thân mình

“Cố tỏ ra là mình ổn nhưng sâu bên trong nước mắt là biển rộng”, nghe quen quá phải không nào? Bạn cũng là một con người, và bạn có quyền được buồn, được tổn thương, được yếu đuối!

Việc phải ráng gồng mình lên, tỏ ra mạnh mẽ để chịu đựng tất cả mọi việc ngoài kia. Nó thật sự rất cô đơn và mệt mỏi… Nếu ngày hôm nay bạn buồn, hãy ôm ấp chính mình, khóc thật to, nói ra với người thân cho nhẹ lòng,…Bạn làm tất cả những điều mình muốn (hoặc không làm gì cả).

Chấp nhận phần yếu đuối và dễ tổn thương của chính mình

Che giấu cảm xúc khiến bạn ngày càng khó kết nối với chính mình hơn.  Điều đó dần dà sẽ tích tụ lại và khiến cuộc sống của bạn. Khiến bạn gặp rất nhiều điều tiêu cực và khó khăn. Có phải mọi nỗi buồn nếu giải toả ra được sẽ dễ chịu hơn nhiều không? Và đôi khi bạn còn nhận được sự giúp đỡ, yêu thương từ người khác nữa.

Làm những bài trắc nghiệm tính cách, phân tích não bộ

Nếu việc thấu hiểu bản thân làm bạn mất quá nhiều thời gian, công sức.  Đôi khi với một số người rất khó thực hiện những cách trên tôi đã trình bày. Bạn hoàn toàn có thể nhờ sự hỗ trợ từ bên ngoài.

Ví dụ như những công cụ sẽ giúp bạn thấu hiểu bản thân hơn là: bài trắc nghiệm MBTI mà bạn có thể dễ dàng tìm thấy từ Google, hoặc công nghệ ứng dụng sinh trắc vân tay từ trung tâm CAD.

Xem thêm: Định hướng nghề nghiệp và ngành học cho học sinh cấp 3