Vì sao làm người khó nhất là thấu hiểu bản thân

Có hiểu mới có thương, nhiều người hiểu yêu bản thân là chăm sóc tốt cho bản thân nhưng thật sự yêu thế nào? Yêu ra sao? Thì rất ít ai biết .Thật ra muốn yêu bản thân được ta cần phải hiểu bản thân trước đã. Nếu không hiểu bản thân ta sẽ yêu bản thân sai cách. Từ đó, làm cho ta cảm thấy lạc lõng trong chính bản thân của mình. Khi ta chưa hiểu chính ta thì làm thế nào ta hoàn toàn có thể hiểu người khác. Càng không hề yêu người khác được .

Tầm quan trọng của việc thấu hiểu chính bản thân

Công nghệ Thấu hiểu bản thân

 

Đã bao giờ giữa dòng đời, bạn chợt dừng lại và tự hỏi: “Tại sao mình thấy mệt mỏi đến vậy?”. “Tại sao những việc này luôn lặp lại với mình”? Bạn cảm thấy bế tắc. Cuộc sống này giống như một vòng tuần hoàn không lối thoát. Bạn chẳng thể làm gì ngoài việc bị động, hứng chịu  giơ đầu ra hứng chịu. Ấy là vì, bạn không hiểu được bản thân mình.

Nếu không hiểu được bản thân, bạn sẽ chẳng thế thành công xuất sắc. Thales, nhà triết học vĩ đại của Hy Lạp cổ từng được đặt câu hỏi : “ Khó khăn là gì ? ”. Đây là câu vấn đáp của ông : “ Là tự thấu hiểu bản thân mình ! ” .

Thế nào là thấu hiểu bản thân?

Đó là năng lực nghĩ về bản thân – điểm mạnh và điểm yếu – và những mối quan hệ xung quanh bạn. Nó rất quan trọng.  Khi mọi vật có cùng một xuất phát điểm, thì tất cả chúng ta chịu tác động ảnh hưởng bởi những yếu tố do hành vi gây ra. Mà hành vi phản chiếu những gì ta nghĩ. Có điều, rất ít người chịu dừng bước và tự vấn về những gì họ nghĩ, cách họ nghĩ và vì sao họ phải nghĩ về những điều như vậy .

Xem thêm: Công nghệ Thấu Hiểu Bản Thân 

Bạn thấu hiểu bản thân mình đến đâu?

Diagnosis Hub

Từ nhỏ tới lớn, bạn luôn nhận thức được những kỳ vọng của xã hội vào bạn. Gia đình kì vọng bạn sẽ học giỏi, ngoan ngoãn, nghe lời. Bạn lớn thêm xíu, ba mẹ mong bạn trở thành kỹ sư bác sỹ. Thầy cô giáo yệu thương bạn, mong bạn học tốt, tương lai tươi sáng. Tuy nhiên, khi nhìn lại toàn bộ, bạn lại thấy mơ hồ. Bạn không biết liệu đó có phải là việc bản thân bạn mong ước hay không .Và nếu bạn không rõ bản thân mình muốn gì thì rất khó cho bạn để có được đời sống niềm hạnh phúc .

Hiểu được chính mình chính là bước đầu của tương lai. Đây chính là điều tiên phong bạn cần ý thức trước khi xác lập được những điều tiếp theo để hoàn thành. Bạn thích việc làm như thế nào ? Bạn hoàn toàn có thể làm những gì để có được nó ? Bao nhiêu người trong nhóm bạn chơi bạn thực sự thân? Bạn dành thời gian cho người đó và hy sinh vì họ.

 

Tầm quan trọng của việc thấu hiểu chính mình

Mọi quyết định hành động bạn đưa ra sẽ trở nên chắc như đinh, không mập mờ, cảm tính. Bạn biết điều gì tốt, điều gì không tốt. Từ những quyết định hành động nhỏ nhất cho đến những quyết định hành động tác động ảnh hưởng đến cuộc sống, bạn đều chắc như đinh về nó .
Việc hiểu rõ bản thân sẽ giúp bạn có một đời sống niềm hạnh phúc hơn. Bạn biết mình thích làm gì, ghét cái gì. Mọi hành vi của bạn đều có mục tiêu rõ ràng. Bạn sẽ không còn phải rơi vào thực trạng không biết làm gì với cuộc sống mình nữa .
Bạn sẽ trấn áp bản thân mình tốt hơn. Bạn biết cách tạo động lực cho bản thân để hướng tới những điều tốt đẹp nhất. Bạn sẽ không còn dễ sa ngã vào những thói hư, tật xấu. Những thói quen tốt của bạn cũng được hình thành. Và càng lúc bạn càng trở nên hoàn thành xong hơn .

Cần có thời gian để thấu hiểu bản thân

Thấu hiểu bản thân không phải là bẩm sinh. Bạn không hề sinh ra, lớn lên và rồi đơn thuần biết bản thân mình là gì. Đó yên cầu một quy trình nỗ lực kiên trì không ngừng nghỉ .
Sớm hay muộn gì thì bạn cũng sẽ hiểu bản thân mình thôi. Chỉ cần bạn không từ bỏ, khám phá bản thân từng chút một .

Cách để thấu hiểu chính mình

Xác định giá trị của bạn

Thấu hiểu bản thân

Mọi người đều khác nhau và điều khiến một người niềm hạnh phúc hoàn toàn có thể khiến một người khác lo ngại hay mất cảm hứng. Xác định giá trị của bạn làm sao sống với chúng hoàn toàn bạn cảm thấy viên mãn hơn và đưa ra những lựa chọn khiến bạn niềm hạnh phúc. Thậm chí còn cả khi chúng không mấy ý nghĩa với người khác .
Các giá trị cá thể gồm có : thành tựu, sự phiêu lưu, lòng gan góc, sức phát minh sáng tạo, độ đáng tin cậy, tính quyết đoán, tình bạn, sức khỏe thể chất, trung thực … Bạn hoàn toàn có thể tìm ra chính mình trải qua những thưởng thức và tính cách của chính bạn để thấu hiểu bản thân bằng trí tưởng tượng, đừng hạn chế bản thân .
Bản thân bạn cũng nên có những giá trị cốt lõi như nỗ lực học hỏi, dám thử dám làm. Đó là những nguyên tắc mà bạn phải luôn theo sát và ghi nhớ nằm lòng để góp thêm phần định nghĩa con người của bạn .
Bạn hoàn toàn có thể dễ dãi, phóng túng với 1 số ít điều trong đời sống. Nhưng so với giá trị cốt lỗi, bạn sẽ không khi nào thỏa hiệp để phá vỡ nó. Bởi khi đó, bạn sẽ không còn là bạn nữa .

2. Hiểu được tính cách của chình mình

Hiểu được tính cách của bạn là một trong những điều trọng điểm bạn cần biết. Khi bạn nắm được tính cách của mình, bạn sẽ lựa chọn được cho bản thân những điều tương thích .

Vậy bạn là người có tính cách như thế nào? Hãy trả lời những câu hỏi sau: Những từ nào mô tả bạn rõ nhất? Vui vẻ, hòa đồng, khép kín, nội tâm,… Bạn thường đóng vai trò gì trong một nhóm bạn? Người ta thường nói gì khi nói về bạn? Và bạn muốn người ta nghĩ về mình là người như thế nào? Những người lần đầu tiếp xúc với bạn có cảm nghĩ gì về bạn?

3. Biết được ước mơ của mình là gì?

Sống mà không có tham vọng cũng giống như xây nhà mà không xây móng vậy. Bên ngoài trông thì có vẻ đẹp tươi, chắc như đinh đấy nhưng hoàn toàn có thể sụp đổ bất kể khi nào nếu có tác động ảnh hưởng .
Lựa chọn bạn muốn là một người bạn như thế nào.

Khám phá con người của bạn cũng gồm có hiểu được mong đợi, cảm xúc, và hành vi của bạn tương quan đến tình bạn. Suy nghĩ về tình bạn trong quá khứ. Bạn thích trò chuyện với bè bạn mỗi ngày hay rất hiếm khi chuyện trò với nhau ? Bạn liên tục tổ chức triển khai gặp mặt hay bạn chỉ là người được mời ? Bạn coi trọng dành thời hạn cho bạn hữu ? Bạn san sẻ điều riêng tư về bản thân với bè bạn hay bạn rất thận trọng khi san sẻ ?

Khi có tham vọng, bạn sẽ thấy được phía trước không còn làm một màu xám xịt nữa. Nó sẽ vẽ ra con đường dẫn bạn vào tương lai. Bạn sẽ ngày ngày bước tiến trên con đường ấy cho đến khi nào tới đích .
Đừng khi nào coi thường những giấc mơ. Chính những giấc mơ sẽ giúp bạn biết được mình muốn gì. Và sẽ sẵn sàng chuẩn bị phấn đấu cho đến khi mong ước đó thành thực sự .

Ước mơ là một điều đáng để theo đuổi. Hãy tạo cho mình một tham vọng càng đơn cử, càng cụ thể càng tốt. Khi đó, bạn sẽ hướng tới một điều rõ ràng, chắc như đinh chứ không mơ hồ mà lạc lối .

4. Biết được những thứ bạn thích vs không thích

Nghe thì có vẻ đơn thuần. Nhưng không phải ai cũng vấn đáp được những câu hỏi này. Đơn cử những người bạn của tôi khi được hỏi, sẽ có trường hợp tôi nhận được câu vấn đáp là : “ Tôi cũng không biết nữa. ”
Để biết được mình thích hay không thích gì, bạn buộc phải thưởng thức mọi điều trong đời sống, càng nhiều càng tốt. Điều đó cần có thời hạn và bạn cần tự mình khám phá. Đừng để người khác quyết định hành động bạn nên thích và không thích gì .

Xem thêm: Bạn có thuộc nhóm tính cách phân tích

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *